Dịch vụ nghỉ dưỡng luôn “hát” nhân lực

Trong khi đó, mức lương trung bình cho vị trí trưởng phòng kinh doanh nếu ở lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh là khoảng 800 – 1500 USD (cộng tiền hoa hồng).

Nghề dịch vụ nghỉ dưỡng (hospitality) bao gồm những công việc quản lí và phục vụ trong các nhà hàng – khách sạn – bar – cà phê – spa – khu nghỉ mát và căn hộ cho thuê. Là một ngành khá phổ biến, nhu cầu thị trường rất cao, nhưng rất hiếm công ty môi giới tuyển dụng cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này. Lý do là tiêu chí tuyển khá gắt gao, khó tìm đủ ứng viên đáp ứng, nhưng doanh thu lại không cao do ngân sách tuyển dụng của các đơn vị trong lĩnh vực này thường bị hạn chế.


Ảnh: www.studyusa.com

Năm 2010: nhu cầu tăng gấp đôi

Trong năm 2009, theo con số ước lượng sơ bộ của ông Trịnh Hữu Chí, trưởng bộ phận tư vấn tuyển dùng ngành dịch vụ nghỉ dưỡng của công ty Employment Việt Nam, có ít nhất 1200 vị trí mới thuộc nhóm quản lí đã được rao tuyển cho ngành này. Đơn đặt hàng nhiều, nhưng nhân sự giỏi không đủ, thế nên tình trạng thiếu người diễn ra quanh năm suốt tháng. Có những vị trí rao tuyển vài tháng trời mà vẫn không tìm được ứng viên.

Còn trong năm 2010, dự đoán con số này sẽ tăng lên rất nhiều, tối thiểu cũng khoảng 190%, do rất nhiều tập đoàn của nước ngoài đang đổ bộ rầm rộ vào Việt Nam.

Chẳng hạn, vừa qua, một loạt các thương hiệu lớn trong lĩnh vực ăn uống vừa thiết lập hệ thống như KFC, PizzaHut, Gloria Jean, Tous Les Jours, NYDC, Coffee Bean & Tea Leaf, Hard Rock Cafe. Trong nước thì hàng loạt những tên tuổi lớn cũng đang khẳng định mình như Phở 24, Nhà Hàng Ashima, Cà Phê Highland, Cà Phê Trung Nguyên, v.v…

 

Muốn theo nghề, phải học!

“Nếu muốn theo nghề này, thì trước tiên là bạn hãy đăng kí đi học. Có thể học đại học, hoặc bất cứ khóa đào tạo ngắn hạn nào đó. Có kiến thức cơ bản thì mới mau nắm bắt được vấn đề.

Tuy nhiên, cũng đừng ảo tưởng rằng học xong, có bằng cấp là đã ngồi ngay được vào ghế quản lí. Với nghề này, dù cho bạn có bằng cấp cao đến đâu, cũng phải khởi nghiệp từ đầu ở những vị trí đơn giản nhất để làm chủ công việc”,

Ông Sonny Sơn, tổng quản lí của resort 5 sao Anaosis, người có 20 năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ.

 Trong tương lại rất gần, một chuỗi cửa hàng tên tuổi của Singapore sẽ góp mặt cạnh tranh trên thị trường. Một khách sạn 4 sao do tập đoàn hàng đầu thế giới của Pháp đầu tư cũng sắp ra mắt, thêm vào đó sẽ là một khách sạn 5 sao mới tại đường Nam Kì Khởi Nghĩa (TPHCM). Và đặc biệt, dự án Hồ Tràm Trip tại Bà Rịa do Canada đầu tư sẽ chính thức hoạt động từ năm 2012, với nhu cầu tuyển gần 3000 nhân sự cấp cao sẽ khiến cho thị trường thật sự bị khuấy động.

Những vị trí hiện đang và sẽ tiếp tục được tập trung tuyển nhiều sẽ là: bếp trưởng, trưởng bộ phận ẩm thực, trưởng bộ phận kinh doanh, trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng hành chính, trưởng bộ phận tiền sảnh, trưởng bộ phận kĩ thuật và tổng quản lí.

Trong số đó, vị trí được săn tìm nhiều nhất là đầu bếp trưởng. Lý do là những năm vừa qua, các nhà hàng khách sạn nước ngoài, đặc biệt ở vùng Trung đông, Nhật, Macao… thu hút khá nhiều đầu bếp Việt Nam “xuất dương”. Hơn nữa, xu thế của các nhà hàng – khách sạn nước ngoài là sau một thời gian đầu tư vào Việt Nam, mang theo cả dàn đầu bếp nước ngoài, sẽ dần dần địa phương hóa nhân sự.

“Các nhà hàng – khách sạn lớn tại TPHCM phải “cẩn trọng” với chính sách nhân sự trong năm này. Nếu không, các dự án mới ở các tỉnh sẽ hút hết nguồn nhân lực giỏi. Về phía chúng tôi, đón đầu sức “bùng nổ” của thị trường, Employment Việt Nam đã đầu tư hẳn một nhóm chuyên viên để tập trung cung cấp dịch vụ cho lĩnh vực này”, ông Chí tiết lộ.

Tuyển khó, nhưng lương chưa cao

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Tiêu chí tuyển dụng cho các vị trí trong lĩnh vực này cũng khá khắt khe so với những nhóm ngành khác. Vì ngoài trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, tiếng Anh lưu loát, thì còn đòi hỏi có ngoại hình ưa nhìn. Nam phải đạt 1,65m trở lên, nữ phải đạt thấp nhất là 1,6m. Đặc biệt, để làm ở bậc quản lí (cấp manager trở lên), ứng viên còn phải kinh qua tất cả các vị trí làm việc để am hiểu được mọi công đoạn.

Bên cạnh đó, để làm trong nghề này còn đòi hỏi phải rất đam mê, tính tình cởi mở, yêu thích giao tiếp, và có khả năng chịu áp lực cao. Bởi lẽ, những ngày lễ tết, khi mọi người càng tận hưởng thời gian rảnh rỗi, thì những người làm dịch vụ này lại càng bận bịu, vất vả. Có lẽ cũng bởi tính áp lực này, nên phần lớn nhân sự quản lí cấp cao trong nghề này đều là nam giới, chiếm đến khoảng 80%, ông Chí cho biết.

Về mặt thu nhập, nếu so với nhiều ngành khác như bất động sản, hàng tiêu dùng nhanh… lĩnh vực nghỉ dưỡng lại tương đối thấp hơn, có khi chỉ đạt 70%. Cụ thể, mức lương tham khảo cho nhân sự người Việt ở vị trí bếp trưởng là khoảng 1200- 2500 USD/ tháng, trưởng bộ phận nhân sự khoảng 800 – 1200 USD, trưởng bộ phận tài chính khoảng 1000 – 1500 USD, tổng quản lí khoảng 1500 – 3000 USD trưởng bộ phận kinh doanh là 500- 1000 USD (cộng tiền thưởng)…

Trong khi đó, mức lương trung bình cho vị trí trưởng phòng kinh doanh nếu ở lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh là khoảng 800 – 1500 USD (cộng tiền hoa hồng).

Yêu cầu cao, lương thấp hơn ngành khác, thế nhưng nhân sự trong nghề này lại rất ít biến động. Thời gian làm việc trung bình tại một nơi của nhân viên đạt tối thiểu là 3 năm, trong khi nhiều lĩnh vực khác chỉ đạt dưới 2 năm. Nhiều khách sạn hoạt động lâu năm ở TPHCM như New World, Equatorial, Renaissance… hiện có đến khoảng 30% nhân sự đã gắn bó đến khoảng 10 năm.

Một trong những nguyên nhân là do đặc trưng của nghề, muốn thăng tiến thì phải trải qua nhiều vị trí để tích lũy kinh nghiệm. Hơn nữa, nghề này có nhiều phúc lợi phụ như được ăn mặc đẹp, có phương tiện đi lại sang trọng, phong thái làm việc thanh lịch và nhiều nơi có chế độ đãi ngộ thâm niên. “Có những hồ sơ rất đẹp, được mời qua chỗ mới lương cao hơn nhiều, nhưng ứng viên vẫn từ chối, lý do là họ không muốn mạo hiểm khi thay đổi”, ông Chí tiết lộ.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>